สังเกต ไหมว่า ทำไม คน กตัญญู มักมีสิ่ง มอง ไม่เห็น คอย ช่วยเหลือ

0
1369

สังเกตไหมว่า ทำไมคนกตัญญูมักได้ดี
ความกตัญญูนั้นเป็นสิ่งที่ดีไม่ใช่แต่เฉพาะกับพ่อ แม่ แต่ยังหมายถึงการตอบแทนบุญคุณทุกคนที่เคยช่วยเหลือเรา แต่จะต้องตามกำลังและสมเหตุสมผล เราเองก็คงจะให้ทุกอย่างแก่ใครไปหมดคงไม่ได้ ความพอดีจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด หันกลับมาที่ พ่อ แม่ เป็นผู้มีพระคุณล้นฟ้ามากจะตอบแทนเท่าไหร่ก็ไม่หมด แต่ก็ต้องกตัญญูแก่ท่านเท่าที่ความเป็นลูกจะตอบแทนได้ ดูแลท่านให้เหมือนกับท่านเคยดูแลเรามา

คนที่กตัญญูมักได้ดี…

การมีความกตัญญูนั้นเป็นผลบุญอย่างมาก ทำแล้วจะส่งผลให้ชีวิตพบเจอแต่สิ่งดีๆ ดึงดูดความร่ำรวย ความเจริญก้าวหน้า ทำให้ชีวิตมีความสุข มีความสำเร็จในชีวิต ยิ่งกตัญญูมากเท่าไหร่ยิ่งมีพลังดึงดูดความรวยเข้ามาเรื่อย ๆ ตามความเป็นจริงแล้วพ่อ แม่ ก็แก่ขึ้นทุกวันแล้ว หน้าที่ของลูกก็ควรจะดูแลท่าน พ่อกับแม่นั้นคือ ผู้ที่รักเรามากที่สุด เป็นคนที่คอยเป็นห่วงเราตลอดเวลา เป็นรักแท้แบบที่ไม่มีข้อแม้อะไรเลย พร้อมที่จะให้เราทุกอย่างก็คือท่านทั้งสอง

พรที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ก็คือ พรจากพ่อกับแม่ ความกตัญญู เลี้ยงดูพ่อแม่ จะเป็นพรที่นำพาให้ชีวิตเจอแต่สิ่งดีงาม ทำอะไรก็ดี และพรที่มาจากพ่อ กับแม่นั้นย่อมมาจากใจบริสุทธิ์ และผลบุญที่ดูแลพ่อแม่และผู้ที่มีพระคุณนั้นจะส่งผลทั้งชาตินี้ และ ชาติหน้าเลยด้วย

คนที่กตัญญูมักได้ดี

หากจะมองตามความเป็นจริงแล้ว ก็ใช่ว่าจะมีเทวดาอะไรอะไรมาคุ้มกัน แต่ว่าคนที่มีความกตัญญูนั้นมักจะมีจากการมีจิตใจที่ดี กระทำความดีมาโดยตลอด ยึดมั่นในความถูกต้อง จึงไม่แปลกอะไรที่จะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตอยู่ตลอด

ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน เรื่องเงิน มิตรภาพ และอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น นิสัยของคนแบบนี้ปกติก็คิดดี ทำดี พูดดีอยู่แล้ว ในที่ทำงานก็ทำให้เจ้านายเอ็นดูได้ ทำงานเก่ง ซื่อสัตย์เงินเดือนก็ขึ้น รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

อยากจะตอบแทนบุญคุณพ่อ แม่ ก็จงทำให้เต็มที่ เพราะว่าต่อให้นำพ่อและแม่มาประดิษฐานบนบ่า ซ้ายและบ่าขวาปรนนิบัติท่านทั้งสองอยู่บนบ่าของตนให้มีความสุขเต็มเปี่ยมในทางโลกที่ท่านพอใจ แต่การปรนนิบัติมารดา บิดาขนาดนั้นก็เป็นความกตัญญูแบบธรรมดา ๆ เท่านั้น

แต่ถ้าหากตั้งใจดูแลท่านให้ดีที่สุดแล้วยังนำพาไปสู่เส้นทางธรรมด้วยการนำท่านให้สมาทานประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในศีล สมาธิ ปัญญา หรือ ทาน ศีล ภาวนา จนทำให้พ่อแม่มีธรรมกำกับชีวิต ลูกคนไหนทำได้ก็จะเป็นที่สุดแห่งความกตัญญู ทำแล้วจะยิ่งเจริญ ๆ มากยิ่งขึ้นไปอีก